HẠT BÀNG RANG MUỐI

Hạt bàng rang muối không chỉ còn là một loại thức ăn tuổi cho của mọi người nữa. Giờ đây nó đã là một thức ăn đặc sản của Côn Đảo.

1. Mua hạt bàng ở đâu

Nếu có nhu cầu mua hạt bàng Côn Đảo, mua hạt bàng sấy khô hoặc nơi bán hạt bàng Côn Đảo TPHCM thì bạn có thể liên hệ số điện thoại 0967 385 008 để đặt hàng. Hoặc đặt hàng qua website của JOSL.

2. Hạt bàng rang muối Côn Đảo

Côn Đảo có thể được xem là vùng đất có trồng nhiều bàng nhất ở Việt Nam. Tại hòn đảo xinh đẹp này, bàng xuất hiện ở khắp mọi nơi. Những cây bàng cổ thụ được trồng ở đây đều có gốc to đến hai người ôm không xuể ở đường phố cổ Lê Duẩn. Những hàng cây bàng có tán bàng trầm tư một góc nhà tù, có dãy bàn uốn lượn trên đường nhìn ra biển, có chỏm bàng mới nhú vắt vẻo như thách thức nắng mưa bên một hốc đá trên đường đèo ra sân bay…

Những tán cổ thị này là nơi chú ngụ của loài dơi vào ban đêm. Ngoài ra cây cũng cung cấp loại thực phẩm tự nhiên và bổ dưỡng cho chúng. Ngoài các công việc thường nhật, người dân Côn Đảo còn có thêm công việc nhặt hạt bàng bán cho các đầu mối thu gom. Khi mùa bàng chín đến, những bao hạt bàng được trải rộng trên vỉa hè, dọc các lối đi. Không biết từ khi nào hạt bàng nghiễm nhiên trở thành một đặc sản riêng có ở vùng đất này. Và đặc biệt nổi tiếng nhất, không thể không nhắc đến hạt bàng rang muối Côn Đảo.

Hạt bàng Côn Đảo được thu hoạch đúng vụ mùa thường mập, chắc, ăn có vị beo béo rất dễ chịu. Đây không chỉ là một món ăn vặt đáng yêu từ đảo mà còn là món ăn gợi nhớ tuổi thơ của nhiều người.

3. Cách làm hạt bàng rang muối

Hạt bàng rang muối

Các công đoạn làm nên món ăn nhâm nhi đặc sản này không phức tạp nhưng đòi hỏi phải làm thật cẩn thận và tỉ mỉ.

a. Phơi khô hạt bàng

Hạt bàng thường được người ta thu mua về sau đó đem đi phơi đến mấy nắng, cho tới khi hạt thật khô rồi mới đem đi chế biến.

b. Tách lấy hạt

Người công nhân chế biến phải dùng phương pháp thủ công với sự khéo léo để có thể giữ nguyên hình dáng của hạt. Khi chặt đôi quả phải lưu ý để dao không được sâu quá mà chỉ cắt một phần rồi dùng tay để lấy từng hạt ra. Từng hạt, từng hạt được lấy ra theo phương thức thủ công như thế.

c. Rang hạt

Người Côn Đảo phân loại các nhóm nhân hạt bàng khác nhau để rang. Có các loại như: hạt bàng rang muối hầm, hạt bàng ngào đường và gừng…

Món hạt bàng rang muối là một món ăn chế biến đơn giản. Công đoạn quan trọng nhất là thêm lượng muối sao cho vừa phải để không nhạt quá hay mặn quá.

Còn đối với hạt bàng ngào đường thì cách làm có chút công phu hơn với các nguyên liệu: nước, đường, gừng xắt sợt nhỏ. Người làm phải thật nhanh tay để đám nhân hạt không bị dính cục lại với nhau, đường rải đều lên từng hạt, khi làm xong, mớ đường phải được bọc quanh hạt một lớp mỏng thì mới đạt.

4. Lời kết

Hạt bàng ở Côn Đảo nổi tiếng với độ săn chắc và đầy thịt hơn hẳn. Khi bạn nhai, ngoài cái giòn giòn của hạt bàng, thì bùi bùi sẽ đọng lại vị giác của bạn sẽ là chút béo thơm dễ chịu. Hạt bàng có lớp vỏ óng ánh mang đến cái ngòn ngọt cay the tinh tế khi ngào đường hoặc mằn mặn kích thích của kiểu hạt bàng rang muối. Chỉ cần một lần thưởng thức món này, bạn sẽ trót mê mẩn mà không thể ngừng miệng.

5/5 (1 Review)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *