HẠT BÀNG SẤY KHÔ

Hạt bàng rang muối

1. Mua hạt bàng ở đâu

Nếu có nhu cầu mua hạt bàng Côn Đảo, mua hạt bàng sấy khô hoặc nơi bán hạt bàng Côn Đảo TPHCM thì bạn có thể liên hệ số điện thoại 0967 385 008 để đặt hàng. Hoặc đặt hàng qua website của JOSL.

2. Nguồn gốc của cây bàng

Cây bàng có nguồn gốc từ Đông Nam Á và phát triển mạnh ở các khu vực ven biển, nhiệt đới. Các quốc gia trồng hạnh nhân Ấn Độ ngày nay là Úc, Polynesia, Madagascar, Tây Phi, Ấn Độ, Pakistan, Nam Mỹ, Trung Mỹ và thậm chí cả một số vùng của Caribe.

3. Kiểm tra độ chín của quả bàng

Quả bàng có màu sắc rực rỡ khi chúng chín: lúc đầu có màu xanh lục, sau đó chuyển sang màu vàng, và cuối cùng là màu đỏ đậm hoặc đỏ tươi sắc nét. Một số giống màu xanh lục chuyển từ xanh đậm đến nâu.
Quả bàng có thể được thu hái từ mặt đất nếu chị chín và rụng, hoặc có thể được thu hoạch bằng tay hay sử dụng sào dài để cắt tỉa.

4. Hương vị của hạt bàng

Hạt bàng có hương vị hấp dẫn tương tự như hạnh nhân nhờ hàm lượng dầu của nó, và được coi là thực phẩm quan trọng ở Côn Đảo. Người dân  đôi khi ăn trái thơm bùi, mặc dù mùi vị không đặc biệt dễ chịu hay đáng chú ý. Đôi khi trái cây có vị ngọt; lần khác đắng. Thậm chí những người Philippines còn có thể làm rượu từ loại trái cây này.

5. Giá trị dinh dưỡng của hạt bàng khô

Theo một phân tích được thực hiện bởi Đại học New South Wales, hạt bàng chứa lượng dinh dưỡng sau trên 100g:

-575kcal
-20g chất đạm
-55,8g chất béo
-18mg natri
-1.140mg Kali
-200mg canxi
-1,130mg phốt pho
-10mg magiê
-6,3mg sắt
-410mg kẽm
-5,1mg đồng
-0.5mg Thiamin
-3,3mg Niacin

6. Lợi ích sức khỏe của hạt bàng và chiết suất từ cây bàng

Theo cuốn sách, “The Encyclopedia of Fruit and Nuts”, chiết xuất lá từ quả bàng được sử dụng theo truyền thống để chữa bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm và tăng cường chức năng gan. Ngoài ra, dầu từ lá bàng còn điều trị các vấn đề về da khi được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh. Hạt bàng được cho là có thể điều trị ung thư gan và hoạt động như một loại thuốc kích thích tình dục. Rễ cây bàng đem phơi khô đã được sử dụng cho các hoạt động kháng khuẩn hiệu quả của chúng chống lại sự bùng phát của vi khuẩn e coli và tụ cầu.

7. Một số bài thuốc cổ truyền này đã được các nghiên cứu khoa học khẳng định:

Theo một nghiên cứu trên “Tạp chí Dược học và Trị liệu Ấn Độ”, chiết xuất từ ​​lá có tác dụng chống tiểu đường mạnh mẽ.
Một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Dược học Ấn Độ” tiết lộ rằng chất chiết xuất từ ​​trái cây có các hoạt động chống khối u trên chuột gây ra fibrosarcoma.
“Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng Vitaminology” có nghiên cứu chỉ ra rằng chất chiết xuất từ ​​lá ngăn chặn quá trình giảm cân của xương ở những con chuột đã cắt buồng trứng.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Food and Chemical Toxicology” khẳng định rằng bàng có thể là một tác nhân ngăn ngừa hóa học mạnh chống lại các loại ung thư miệng. Các nghiên cứu khác từ cùng một công bố cũng cho thấy lợi ích chống lại ung thư phổi.
Theo một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Dược phẩm Quốc tế”, chất chiết xuất từ ​​lá etanol thể hiện các hoạt động giảm đau và chống viêm.

8. Cách lấy hạt bàng

Một số hạt hạnh nhân bàng có thể bị nứt khi răng. Người ta có thể dùng dao để cắt hoặc cùng búa để đập lấy nhân ở trong. Quá trình tách lấy hạt bàng là một quá trình yêu cầu sự tỉ mỉ và dùng nhiều công sức. Tuy nhiên hạt có thể sử dụng liền mà không cần qua chế biến.

9. Cách bảo quản hạt bàng khô

Các loại hạt tươi bị mốc ở nhiệt độ phòng trong một hoặc hai ngày. Để có thể cất trữ trong thời gian dài người ta đem sấy hoặc rang khô hạt bàng. Nhờ đó ta sẽ có hạt bàng khô để sử dụng trong thời gian dài

10. Các món ăn với hạt bàng

-Thay thế bất kỳ công thức nào có sử dụng hạnh nhân bằng hạt bàng
-Sử dụng hạt bàng trong bất kỳ món cơm hoặc salad nào

5/5 (2 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *